Hai Phương Pháp Tập Luyện Thể Lực Tốt Trong Cầu Lông

1
44

Khi bạn chơi cầu lông hay bất kì môn thể thao nào khác, thì thể lực đóng một vai trò cực kì quan trọng. Nếu như bạn không có thể lực tốt thì sẽ gặp rất nhiều vất vả trong khi luyện tập cũng như thi đấu cầu lông.

Cầu lông là một môn thể thao đòi hỏi cũng tương đối nhiều thể lực bởi các động tác chạy, nhảy, xoay người…được thực hiện một cách liên tục. Bạn sẽ không thể nào dành được chiến thắng trong thi đấu hay có thể lực sung mãn nhất khi luyện tập với thể lực bị suy yếu. Khi thể lực bị suy yếu bạn sẽ rơi vào trạng thái nhịp thở gấp, rối loạn, có cảm giác tức ngực không bình thường dẫn đến mệt mỏi. Các cơ bắp tham gia vào việc vận động không thể điều khiển theo ý muốn nữa. Đứng nhìn cầu hoặc chống trả 1 cách yếu ớt dần. Để hạn chế suy yếu thể lực bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn 2 phương pháp tập luyện thể lực tốt trong cầu lông được nhiều người áp dụng.

Để có một thể lực tốt nhất, bền và dẻo dai nhất khi tập luyện cũng như thi đấu cầu lông thì các bạn có thể tập thêm những môn thể thao để bổ trợ cho thể lực như: Tập chạy, tập tạ, nhảy dây, nhảy Breakdance hay Hip hop và tập Yoga. Bài viết hôm nay, mình sẽ nói về tập chạy và nhảy dây vì đây là 2 cách đơn giản nhất, dễ tập nhất và ứng nhiều nhiều nhất vào quá trình di chuyển trong tập luyện cũng như thi đấu cầu lông. Những cách khác như tập tạ, Yoga thì các bạn tìm hiểu thêm nhé!

1. Tập chạy

Tập chạy là một trong những bài tập bổ trợ rất nhiều cho các bạn trong việc di chuyển, bên cạnh đó giúp chung ta có một thể lực tốt và cực kì sung mãn.

Chạy bền: Thực hiện chạy trên quãng đường dài , giúp cho chúng ta có thêm được sức bền, chạy quảng đường ngắn sau đó tăng dần lên với mức độ vừa phải, hít thở thật đều.

Chạy bền trong cầu lông
Chạy bền trong cầu lông

Chạy tốc độ: Hay còn được gọi là chạy tăng tốc giúp bổ trợ cho việc nâng cao tốc độ, sức rướn, sức bật, độ nhanh của các bước di chuyển. Các hình thức là chạy tốc độ gồm có chạy: 50m, 100m, 200m, …Tất cả các cự li trên đều phải được chạy với khả năng tối đa, có bấm thời gian và lặp lại nhiều lần sao cho vẫn đảm bảo được thời gian chạy như những lần đầu tiên.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Lốp Cầu, Phông Cầu Đầy Đủ Nhất

Chạy leo dốc: Giúp tăng cường thêm sức bật, rướn cho cơ chân. Đồng thời giúp hệ hô hấp hoạt động quen trong tình trạng thay đổi độ cao, giúp cho cơ thể đủ oxi trong những thời điểm vận động nhiều. Chạy leo dốc cần kết hợp thêm yếu tố chạy nhanh và càng nhiều lần càng tốt.

Chạy di chuyển trong sân cầu: Di chuyển trong sân giúp chúng ta tăng thể lực, sự di chuyển nhịp nhàng, sự dẻo dai, tăng sức bền, sự nhanh nhẹn, sức bậc và những động tác rướn. Chúng ta duy trì chạy thường xuyên rất tốt trong qua trình chơi cầu lông.

Tập chạy trong sân cầu lông
Tập chạy trong sân cầu lông

Xem thêm: Lật Cổ Chân (Trật mắt cá chân): Cách sơ cứu và phòng tránh

2. Nhảy dây

Nhảy dây là một cách tập luyện thể lực rất tốt và mang lại rất nhiều tác dụng như:

– Tan mỡ, giảm cân: Tập nhảy dây sẽ giúp bạn tiêu hao được 450 calo mỡ chỉ trong vòng 10 phút mỗi ngày.

– Nhảy dây cũng giúp chúng tăng thêm sức bền, sự dẻo dai, tăng cường sức bật và đặt biệt là luyện tập khớp cổ chân.

– Tốt cho tim mạch của bạn: Nhảy dây giúp cơ thể hoạt động nhiều và kết hợp với thở đúng cách và điều sẽ cung cấp oxi cho tim mạch và chất dinh dưỡng cho các mô.

– Tăng độ tập trung: Khi tập thể dục nói chung hay nhảy dây nói riêng thì sẽ làm cơ thể bạn sẽ hoạt động nhanh nhẹn hơn và đặc biệt bạn sẽ có khả năng tập trung cao độ hơn.

– Thời gian tập luyện nhảy dây: Khoảng 10-20 phút mỗi ngày, với tốc độ nhanh dần đều khoảng 60-70 lần/ phút sau đó tăng dần khoảng 140 – 160 lần/ phút .

Ở trên là 2 cách tập luyện thể lực tốt trong cầu lông đơn giản nhất. Khi các bạn đã có ý thức tập luyện thêm để bổ trợ cho thể lực chuyên môn được nâng lên thì chúng ta hãy kiên trì tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp các bạn có được một thể lực tốt nhất. Các bạn hãy kiên trì và thường xuyên tập luyện theo kế hoạch thì sau 1 thời gian sẽ có kết quả như mong đợi.

Chúc Các Bạn Thành Công!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây