Kỹ Thuật Lốp Cầu, Phông Cầu Đầy Đủ Nhất

0
4590

Kỹ thuật phông cầu hay còn gọi là lốp cầu. Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bạn sẽ được học và tập luyện đầu tiên khi tham gia vào bộ môn cầu lông. Tuy đơn giản nhưng nó vô cùng hiệu quả và quan trọng trong quá trình tập luyện của người mới.

Kỹ thuật phông cầu là gì? phông cầu sẽ giúp ích gì cho bạn khi đánh cầu lông? thời điểm nào là thích hợp để bạn phông cầu? … Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về kỹ thuật phông cầu nhé!

Nào, chúng ta cùng bắt đầu:

1/ Tìm hiểu về kỹ thuật phông cầu, lốp cầu

Hiểu đơn giản, phông cầu hay còn gọi là lốp cầu lông có nghĩa là mà đánh cầu bay bổng qua đến phần cuối sân đối phương. Đây là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà người mới hay chơi lâu năm đều phải thuần thục. Trong thi đấu cầu lông thì kỹ thuật phông cầu (lốp cầu) này là một trong những chiến thuật của vận động viên.

Kỹ thuật lốp cầu, phông cầu
Kỹ thuật lốp cầu, phông cầu

Kỹ thuật lốp cầu chủ yếu được sử dụng trong đánh đơn. Đây không phải là một cú đánh quá khó, vì vậy bạn ít có cơ hội ghi điểm nhờ cú đánh này. Tuy nhiên, đây lại là một kỹ thuật mang lại cho bạn nhiều lợi thế. Chúng sẽ buộc đối thủ của bạn phải di chuyển nhiều trên sân, từ đó để lộ ra những lỗ hổng giúp bạn dễ dàng ghi điểm.

2/ Cách cầm vợt khi lốp (phông) cầu

  • Khi lốp cầu thì bạn vẫn sẽ cầm vợt theo cách cơ bản
  • Thả lỏng cổ tay để lốp cầu cho cao và thật mạnh
  • Bạn kết hợp ngón trỏ và toàn bộ cổ tay để đẩy cầu
  • Mặt vợt hướng về phía trong bạn hoặc hướng về phía cầu bay tới để khi phông cầu thì toàn bộ mặt sẽ tiếp xúc với cầu.
Cách cầm vợt khi lốp, phông cầu
Cách cầm vợt khi lốp, phông cầu

3/ Hai loại lốp (phông) cầu cơ bản

Kỹ thuật phông cầu trong đánh đơn sẽ gồm có 2 loại chính là lốp tấn công (lốp bắn phông) và lốp phòng thủ (lốp cầu vồng). Tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ biết cách nên dùng lốp tấn công hay lốp phòng thủ.

Lốp tấn công

Khi bạn đã xác định hướng cầu bay tới và trong tư thế chủ động đón cầu. Để ý đối thủ đã dâng lên cao thì dùng kỹ thuật lốp tấn công để lốp cầu ra sau khiến đối phương không kịp trở tay.

Lốp cầu khi tấn công
Lốp cầu khi tấn công

Khi kỹ thuật lốp cầu được sử dụng trong tấn công, cầu sẽ di chuyển với tốc độ nhanh hơn và quỹ đạo gần như song song với mặt sàn. Vì những cú lốp cầu tấn công thường được thực hiện với tốc độ cao, đối thủ của bạn sẽ có ít thời gian để phản ứng kịp các đường cầu này, từ đó khiến họ đáp trả lại chúng một cách yếu ớt.

Xem thêm:  Điều Khiển Sức Mạnh Một Cách Hợp Lý Khi Đánh Cầu

Lốp phòng thủ

Cách lốp cầu lông phòng thủ được sử dụng khi bạn đang gặp phải tình thế khó khăn và cần “câu giờ” cho bản thân. Điểm khác biệt của kỹ thuật này khi dùng tấn công và phòng thủ chính là quỹ đạo của chúng.

Kỹ thuật lốp cầu khi phòng thủ
Kỹ thuật lốp cầu khi phòng thủ

Khi bạn đang trong thế bị động là phải ngước mặt lên nhìn cầu. Lúc này bạn nên lùi lại và dùng sức đánh cầu bay cao lên nhằm làm cho trái cầu rơi xuống chậm, lúc này bạn mới có thời gian di chuyển về vị trí giữa sân để chuẩn bị đón đợt cầu tiếp theo.

4/ Làm thế nào để lốp cầu chuẩn, mạnh

Lốp cầu là một kỹ thuật cơ bản và rất quan trọng trong thi đấu. Đối với những người mới chơi thì kỹ thuật này không dễ tại vì bạn cần phải biết kết hợp vừa cả chân và tay cũng như cách cầm vợt sao cho chuẩn nhất như vậy thì bạn lốp cầu vừa nhanh vừa mạnh. Điểm dễ nhận biết khi bạn lốp cầu đúng cách là những tiếng kêu “bốp” – là tiếng của vợt va vào cầu.

Các bước lốp cầu, phông cầu chuẩn, mạnh
Các bước lốp cầu, phông cầu chuẩn, mạnh

Dưới đây là 4 giai đoạn khi lốp cầu chuẩn, mạnh mà bạn cần nắm:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Đầu tiên bạn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng trong tư thế đầu gối hơi khuỵu xuống. Lúc này bạn xoay người và mặt vợt hướng về phía cầu 

Giai đoạn 2: Vung vợt

Sau đó bạn hơi nghiêng vai theo kiểu phóng lao, khuỷu tay giơ cao lên. Mắt của bạn hướng về phía trái cầu bay tới trong lúc tay trái sẽ đảm nhiệm vai trò định hướng bay của cầu (nhiều bạn sẽ buông xuôi tay trái và dẫn đến việc đón hướng cầu sai).

Giai đoạn 3: Đánh cầu

Bạn giơ cao vợt đánh vào cầu. Bạn phải canh sao cho mặt vợt tiếp xúc trực tiếp với trái cầu thì cầu sẽ bay cao, xa và mạnh.

Giai đoạn 4: Hạ vợt

Sau khi đã đánh cầu qua bên kia sân thì bạn hạ vợt xuống theo hướng ngược lại với tay thuận và ngay lập tức trở về vị trí tay trong tư thế chuẩn bị.

Vì có 4 giai đoạn nên bạn cần phải tập luyện đánh cầu lông nhiều để nâng cao và quen dần với kỹ thuật lốp cầu này. Nếu như vào tình huống bị động bạn phải dùng lốp cầu phòng thủ thì bạn phải kết hợp chạy 2 nhịp sau đó nhảy lên đón hướng cầu bay tới.

5/ Những lỗi thường gặp khi lốp cầu, phông cầu

  • Quá cố gắng dùng sức nhờ cổ tay và trong sự bạo tàn của cách đập: cú đánh lỡ nhịp, không mạnh, và người đánh mất sức.
  • Cơ tay quíu khi cầm vợt, động tác không linh động, và mất công sức.
  • Nếu gần cầu quá, cú đánh sẽ không mạnh.
  • Người đánh không dùng động tác bật người từ sau ra trước, hoặc không nghiêng người khi lốp.
  • Người đánh không theo động tác để bước gần lưới. Mất lợi thế của cú lốp và đối phương lấy lại được tình thế cân bằng.
  • Mỗi dạng lốp có một tư thế chuẩn bị khác nhau, đối phương đoán được cú đánh và đường cầu.

Trên đây là tổng hợp kỹ thuật lốp cầu, phông cầu đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tập luyện thuần thục hơn với kỹ thuật lốp cầu này. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây