Sân Cầu Lông Và Kích Thước Tiêu Chuẩn Trong Đánh Đơn, Đôi

0
110

Sân cầu lông là một trong những loại sân chơi thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Được chơi bởi từ 2 đến 4 người, cầu lông là môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và sự tập trung cao của các vận động viên. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng và an toàn cho người chơi, kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn luôn được quy định rõ ràng.

1/ Kích thước sân cầu lông Đơn là bao nhiêu?

1.1 Kích thước sân cầu lông đơn (chiều dài, chiều rộng, đường chéo sân)

Kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu? Sân cầu lông đơn có kích thước riêng có tiêu chuẩn theo quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới sẽ gồm 1 sân thi đấu theo hình chữ nhật. Trong đó: 

 • Chiều dài sân: 13.40m
 • Chiều rộng sân: 5.18m ( không tính đường 2 bên)
 • Đường chéo sân: 14.30m

Trên thực tế, người ta sẽ sử dụng các đường kẻ biên màu vàng hoặc màu trắng độ dày 4cm dùng để phân biệt với nền sân. Bên cạnh đó, khi tính kích thước của sân cầu lông đơn, cũng sẽ tính từ mép ngoài cùng ở khu vực đường biên bên này tới mép ngoài của đường biên bên còn lại. 

Kích thước của sân cầu lông đơn tiêu chuẩn
Kích thước của sân cầu lông đơn tiêu chuẩn

1.2 Kích thước cột căng lưới sân cầu lông

Kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu? Bên cạnh kích thước sân tiêu chuẩn, thì cột căng lưới sân cầu lông đơn cũng là yếu tố được quan tâm nhiều về kích thước. 2 bên cột căng lưới yêu cầu phải đặt tại khu vực đường biên đôi dù là chơi cầu lông đơn hay đôi. 

Thông thường, cột cầu lông sẽ có 2 loại: 

 • Cột cầu lông đa năng, phục vụ thi đấu chuyên nghiệp, hoặc sân tập luyện chuyên nghiệp. 
 • Cột có bánh xe, khi này bạn có thể dễ dàng tháo lắp cũng như di chuyển tới bất kỳ đâu. 

Cả hai bên cột thường có chiều cao khoảng 1m55 so với mặt đất, đảm bảo chắc chắn, không quá lỏng lẻo và phải đứng thẳng khi lưới được căn lên. 

Kích thước cột căng lưới sân cầu lông
Kích thước cột căng lưới sân cầu lông

1.3 Kích thước lưới cầu lông

Bên cạnh vấn đề kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu, thì kích thước lưới cầu lông cũng là yếu tố được quan tâm nhiều. Theo tiêu chuẩn, lưới cầu lông sẽ có tiêu chuẩn:

 • Chiều dài: 6.7m theo chiều ngang sân. 
 • Chiều rộng: 0.76m. 
Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Cầm Vợt Cầu Lông Chuẩn, Đúng Cách

Lưu ý quan trọng, lưới phải có độ dày đều, màu đậm, được làm từ sợi tổng hợp hoặc sợi nilon. Trong đó, mắt lưới không được phép nhỏ hơn 15mm và lớn hơn 20mm. Đỉnh lưới sử dụng nẹp trắng để cặp và giữ dây cáp, nẹp phủ lên dây lưới hoặc phần cáp lưới. 

Kích thước lưới cầu lông theo tiêu chuẩn 
Kích thước lưới cầu lông theo tiêu chuẩn

2/ Kích thước sân cầu lông Đôi là bao nhiêu?

Theo liên đoàn Cầu lông Thế giới, các kích thước cơ bản phải tuân thủ theo quy chuẩn quốc tế của một sân cầu lông đánh đôi như sau: 

 • Chiều dài: 13.40m 
 • Chiều rộng: 6.1m 
 • Đường chéo sân cầu lông đánh đôi: 14.70m 
 • Đường biên độ dày: 4cm kẻ màu vàng hoặc trắng để phân biệt. 

Tuy nhiên, trên thực tế ở Việt Nam hoặc một số nước tại châu Âu, người ta vẫn thường sử dụng một sân dùng cho cả đánh đơn và đánh đôi. Điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả thi đấu hay tập luyện. Không những vậy, còn giúp tiết kiệm diện tích và không làm ảnh hưởng tới chất lượng của sân tập. 

Kích thước sân cầu lông đánh đôi
Kích thước sân cầu lông đánh đôi

Như vậy, kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn trong đánh đơn và đánh đôi là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính công bằng và an toàn trong quá trình thi đấu. Các thông số này được quy định rõ ràng và nghiêm ngặt để giúp người chơi và khán giả có thể đánh giá được tài năng của các vận động viên một cách chính xác nhất.

Đồng thời, việc tuân thủ các yêu cầu khác về chiều cao trần, đèn chiếu sáng và độ dốc sân cũng rất quan trọng để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các vận động viên.

Chúng tôi hy vọng rằng các thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kích thước sân cầu lông và đảm bảo một môi trường thi đấu tốt nhất cho các vận động viên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây