Điều Khiển Sức Mạnh Một Cách Hợp Lý Khi Đánh Cầu

1
20

Khi chơi cầu lông, đặc biệt là những người mới tập chơi rất dễ mệt khi đánh cầu. Đánh rất mạnh mà cầu lại không bay, rất dễ nản. Nguyên nhân chính của việc đó là do bạn chưa biết kỹ thuật đánh cầu, chưa biết điều khiển sức mạnh trong cầu lông một cách hợp lý nhất. Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu và phân tích nhé.

Định nghĩa về đánh cầu

Có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất đó là sự tác động lực của mặt vợt lên quả cầu. Quả cầu được phát đi từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động có một tốc độ nhất định. Quá trình đôi công đánh cầu qua lại giữa 2 bên, khi mặt vợt đánh vào cầu làm cầu đổi hướng bay và cầu nhận được lực tác động khác nhau làm tốc độ bay nhanh chậm cũng khác nhau.

Sức mạnh khi đánh cầu

Khi đánh cầu, lực mạnh hay nhẹ phụ thuộc vào tốc độ vung vợt và trọng lượng vợt, lực mạnh thì cầu bay nhanh và ngược lại. Nhưng khi vợt chạm vào cầu thì có một phần lực bị mất, phần lực bị hao phí này ít hay nhiều lại tuỳ thuộc vào :

– Chất liệu vợt, sợi cước, độ căng hay chùng của lưới đan (mức căng vợt – số kg hoặc lbs), độ cứng đế cầu…, những yếu tố này thì phụ thuộc vào hãng vợt và độ uy tín của địa chỉ mà bạn mua vợt.

– Lúc mặt vợt chạm vào đế cầu vuông hay nghiêng, nếu đánh nghiêng thì lực bị giảm.

Điều khiển sức mạnh khi đánh cầu

Khi chơi cầu lông, ngoài những kiến thức cơ bản, những kỹ thuật nâng cao thì để giành được chiến thắng bạn cần phải có kỹ năng biến hóa, tư duy và những động tác đánh lừa đối thủ. Chúng ta phải di chuyển một cách hợp lý, sử dụng sự vận động của từng bộ phận cơ thể để tạo ra lực đánh cầu tốt nhất sang vị trí gây khó khăn lên phần sân đối phương. Bên cạnh đó, phải hạn chế tối thiểu mệt mỏi hoặc chấn thương lên cơ thể.

Điều khiển sức mạnh khi đánh cầu
Dùng lực khi đánh cầu

Hơn nữa, tùy thuộc vào chiến thuật, vị trí, tư thế của đối phương muốn đánh cầu đến 1 điểm nào đó cần sử dụng sức mạnh khác nhau. Khi cần sức mạnh tối đa để đập, chém, đẩy cầu thì phải dùng lực mạnh. Khi cần đánh cầu nhẹ nhàng qua lưới như bỏ nhỏ, cắt cầu, móc cầu thì chỉ dùng lực nhẹ vừa phải. Vậy làm thể nào để điều khiển lực đánh cầu một cách hợp lý nhất.

Xem thêm:  Top 3 Mẫu Vợt Cầu Lông Giá Rẻ Dành Cho Học Sinh

Xem thêm: 7 cách luyện tập cầu lông không đúng cách: Tác hại và cách phòng tránh.

Tăng và giảm lực khi đánh cầu

a) Tăng lực đánh cầu

Tăng lực đánh cầu thường sử dụng trong các tình huống: Đập cầu, đẩy cầu, phông cầu.

– Điều khiển tốc độ tiếp xúc cầu: Các bạn cần mở rộng biên độ tay khi vung vợt, tăng tốc độ vung vợt và hạn chế thời gian tiếp xúc mặt vợt và cầu.

– Lúc chưa đánh thì thả lỏng tay cầm vợt, khi đánh cần nắm chặt tay cầm vợt, đó cũng là lúc sử dụng cổ tay nữa để phát lực.

– Điều chỉnh góc độ mặt vợt: Mặt vợt phải vuông góc với hướng mình muốn đánh, nếu mặt vợt nghiêng thì lực bị giảm.

b) Giảm lực đánh cầu

Giảm lực thường được sử dụng trong các tình huống: bỏ nhỏ, cắt cầu, chặn cầu & móc cầu gần lưới, chém cầu …

– Giảm tốc độ vung vợt, lợi dụng phản lực tức là sự bật lại của cầu mà chúng ta không cần tác động thêm lực nào nữa.

– Điều chỉnh lỏng tay cầm vợt phù hợp.

– Nghiêng mặt vợt hợp lý để điều khiển hướng bay và tốc độ cầu.

Các bạn cần luyện tập điều khiển sức mạnh đánh cầu và vận dụng một cách hợp lý nhất để tạo ra những đường cầu đẹp mắt, gây nhiều khó khăn cho đối thủ cũng như hạn chế được việc dùng sức của bản thân.

Chúc các bạn thành công!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây