Rèn luyện thể lực, sự dẻo dai để thi đấu tốt trong cầu lông

0
149

Khi bạn chơi cầu lông hay bất kì môn thể thao nào khác, thì thể lực đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trường hợp bạn không có một thể lực tốt thì sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi thi đấu cầu lông như: khó hòa nhập với các bạn, tỏ vẻ yếu đuối khi vừa ra sân tập đã thở dốc, xin thay người liên tục, …

Cầu lông là một môn thể thao đòi hỏi nhiều thể lực bởi các động tác chạy, nhảy, xoay người…được thực hiện một cách liên tục. Bạn sẽ không thể nào dành được chiến thắng trong thi đấu khi thể lực bị suy yếu. Khi thể lực bị suy yếu bạn sẽ rơi vào trạng thái nhịp thở gấp, rối loạn, có cảm giác tức ngực không bình thường dẫn đến mệt mỏi. Các cơ bắp tham gia vào việc vận động không thể điều khiển theo ý muốn nữa. Đứng nhìn cầu hoặc chống trả 1 cách yếu ớt dần.

Để hạn chế suy yếu thể lực bài viết hôm nay Webcaulong.com sẽ hướng dẫn cách rèn luyện thể lực để thi đấu tốt trong cầu lông được nhiều người áp dụng.

Để có một thể lực tốt nhất, bền và dẻo dai nhất khi tập luyện cũng như thi đấu cầu lông thì các bạn có thể tập thêm những môn thể thao để bổ trợ cho thể lực như: Tập chạy, tập gym, nhảy dây, …

1/ Tập chạy

Tập chạy tăng thể lực

Tập chạy là một trong những bài tập bổ trợ rất nhiều cho các bạn trong việc di chuyển, bên cạnh đó giúp chung ta có một thể lực tốt và cực kì sung mãn.

Chạy bền: Thực hiện chạy trên quãng đường dài , giúp cho chúng ta có thêm được sức bền, chạy quảng đường ngắn sau đó tăng dần lên với mức độ vừa phải, hít thở thật đều.

Chạy tốc độ: Hay còn được gọi là chạy tăng tốc giúp bổ trợ cho việc nâng cao tốc độ, sức rướn, sức bật, độ nhanh của các bước di chuyển. Các hình thức chạy tốc độ gồm có chạy: 50m, 100m, 200m, …Tất cả các cự li trên đều phải được chạy với khả năng tối đa, có bấm thời gian và lặp lại nhiều lần sao cho vẫn đảm bảo được thời gian chạy như những lần đầu tiên.

Chạy leo dốc: Giúp tăng cường thêm sức bật, rướn cho cơ chân. Đồng thời giúp hệ hô hấp hoạt động quen trong tình trạng thay đổi độ cao, giúp cho cơ thể đủ oxi trong những thời điểm vận động nhiều. Chạy leo dốc cần kết hợp thêm yếu tố chạy nhanh và càng nhiều lần càng tốt.

Chạy di chuyển trong sân cầu: Di chuyển trong sân giúp chúng ta tăng thể lực, sự di chuyển nhịp nhàng, sự dẻo dai, tăng sức bền, sự nhanh nhẹn, sức bậc và những động tác rướn. Chúng ta duy trì chạy thường xuyên rất tốt trong qua trình chơi cầu lông.

Xem thêm:  Vợt Cầu Lông Yonex - Vị Thế Hàng Đầu Trong Thế Giới Cầu Lông

Tập chạy trong thời gian dài, bạn sẽ có một đôi chân khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai, hạn chế những chấn thương như chuột rút, lật cổ chân, … Hãy duy trì một cách đều đặn nhé

2/ Tập gym

2.1/ Tập tạ tay

Tập tạ tay
Tập tạ tay

Tập tạ sẽ giúp bạn có một cánh tay khỏe mạnh. Lúc đầu bạn nên tập với tạ nhẹ kí, 2 kí rồi dần lên 5 kí. Tập với tạ 2 kí sẽ giúp bạn luyện cổ tay, giúp cổ tay khỏe, dẻo dai, cầm vợt và xử lý cầu tốt khi thi đấu.

Dần dần tập lên tạ 5 kí, tạ 10 kí, … và bạn sẽ sở hữu những cú lốp (phông) cầu về cuối sân ấn tượng, liên tục. Có được những cú Smash (đập cầu) đầy uy lực.

2.2/ Hít đất

hít đất
hít đất

Hít đấu giúp bạn tăng cường thể lực, kiên trì khi tập luyện. Đồng thời thực hiện bài tập này thường xuyên, bạn sẽ tăng cường được sức mạnh của phần thân trên, đặc biệt là hai cánh tay, sẽ chắc khỏe hơn khi đón những pha cầu, lốp (phông) cầu mạnh và có những pha Smash (đập cầu) uy lực

2.3/ Gập bụng

Gập bụng
Gập bụng

Gập bụng sẽ tăng cường sức mạnh cơ bụng, nhóm cơ core. Cơ bụng khỏe sẽ giúp bạn chuyển động linh hoạt hơn khi xoay người trong những trận cầu cũng như luyện tập.

2.4/ Bài tập bật nhảy tại chỗ (Jump Squat):

bật nhảy tại chỗ (Jump Squat)
bật nhảy tại chỗ (Jump Squat)

Bài tập nhảy bật cao tại chỗ này không chỉ là một bài tập tăng thể lực thông dụng mà còn hỗ trợ phát triển chiều cao, giúp giảm cân và làm săn chắc cơ đùi, cẳng chân.

Mỗi ngày bạn nên tập nhảy bật cao tại chỗ từ 10-15 để tăng sức mạnh, nhớ là duy trì đều đặn mới có kết quả được nhé.

3/ Nhảy dây

Nhảy dây là một cách tập luyện thể lực rất tốt và mang lại rất nhiều tác dụng như:

nhảy dây tăng thể lực
  • Tan mỡ, giảm cân: Tập nhảy dây sẽ giúp bạn tiêu hao được 450 calo mỡ chỉ trong vòng 10 phút mỗi ngày.
  • Nhảy dây cũng giúp chúng tăng thêm sức bền, sự dẻo dai, tăng cường sức bật và đặt biệt là luyện tập khớp cổ chân.
  • Tốt cho tim mạch của bạn: Nhảy dây giúp cơ thể hoạt động nhiều và kết hợp với thở đúng cách và điều sẽ cung cấp oxi cho tim mạch và chất dinh dưỡng cho các mô.
  • Tăng độ tập trung: Khi tập thể dục nói chung hay nhảy dây nói riêng thì sẽ làm cơ thể bạn sẽ hoạt động nhanh nhẹn hơn và đặc biệt bạn sẽ có khả năng tập trung cao độ hơn.
  • Thời gian tập luyện nhảy dây: Khoảng 10-20 phút mỗi ngày, với tốc độ nhanh dần đều khoảng 60-70 lần/ phút sau đó tăng dần khoảng 140 – 160 lần/ phút .

Trên đây là những bài tập giúp bạn rèn luyện thể lực, sự dẻo dai để thi đấu tốt trong cầu lông. Bạn nhớ luyện tập hằng ngày nhé. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây