Tìm Hiểu Về Trụ Cầu Lông, Lưới Cầu Lông

0
744

Bài viết hôm nay, webcaulong.com xin gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về hai loại phụ kiện cầu lông không thể thiếu bao gồm: trụ cầu lônglưới cầu lông

1/ Trụ cầu lông

Trụ cầu lông là dụng cụ cơ bản, vô cùng cần thiết khi tham gia tập luyện, thi đấu môn cầu lông. Tại Việt Nam, trụ cầu lông được bán ra với rất nhiều mẫu mã, thương hiệu khác nhau.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về trụ cầu lông? Vậy bạn đã biết loại trụ cầu lông nào phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình hay chưa?

1.1/ Kích thước trụ cầu lông tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn sân thi đấu môn cầu lông của Liên đoàn cầu lông quốc tế, chiều cao cột lưới cầu lông là 1m55 tính từ mặt đất, cột cầu lông phải chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng lên.

Khi được căng lên, lưới cầu lông phải đạt được kích thước tiêu chuẩn theo quy định với chiều rộng 760 mm, chiều ngang sân 6,7 m và chiều cao tính từ đỉnh lưới giữa sân đến mặt sân là 1524 mm và ở hai đầu cột lưới tại 2 biên dọc sân là 1,55 m

Trụ cầu lông và lưới cầu lông khi được lắp đặt không được phép có khoảng trống. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể buộc cạnh bên của lưới vào cột.

1.2/ Các loại trụ cầu lông phổ biến

Hiện nay trên thị trường có ba loại trụ cầu lông cơ bản là: trụ cầu lông xếp dễ dàng vận chuyển hay tháo lắp, trụ cầu lông đa năng được sử dụng cho nhiều môn thể thao và trụ cầu lông dành cho thi đấu chuyên nghiệp.

a/ Trụ cầu lông xếp

Trụ cầu lông xếp có lưới là một trong những loại trụ cầu lông được nhiều người yêu thích nhất vì sản phẩm này phù hợp để lắp đặt và chơi trên mọi địa hình.

Trụ cầu lông xếp S27005
  • Sản phẩm gọn nhẹ với trọng lượng chỉ khoảng 6 kg.
  • Hầu hết các trụ cầu lông xếp trên thị trường đều có lưới kèm theo nên chúng ta không cần mua thêm lưới riêng biệt.
  • Có thể tháo lắp nhanh chóng, tự đứng vững mà không cần điểm tựa nên có thể sử dụng linh hoạt trong mọi địa hình.

b/ Trụ cầu lông đa năng

Trụ cầu lông đa năng là một trong những sản phẩm bán chạy vì nhiều ưu điểm dưới đây:

Trụ cầu lông đa năng L30
  • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và tháo dỡ để cất đi khi không sử dụng.
  • Trụ cầu lông đa năng với hệ thống chỉnh độ cao linh hoạt nên có thể được sử dụng trong nhiều môn thể thao khác như đá cầu, nhảy cao, cầu mây,…
  • Trên cột lưới có ghi rõ ràng và chi tiết về kích thước, nhờ đó chúng ta có thể dễ dàng căng lưới và điều chỉnh xà nhảy một cách chính xác.

c/ Trụ cầu lông danh cho thi đấu chuyên nghiệp

Trụ cầu lông thi đấu Vifa 501520

Trụ cầu lông sử dụng trong các cuộc thi đấu chuyên nghiệp được làm từ khung sắt hộp dày, chắc chắn, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và yêu cầu về kích thước của Liên đoàn cầu lông thế giới.

1.3/ Hướng dẫn chọn trụ cầu lông phù hợp

Nếu bạn đang muốn tìm một chiếc trụ vừa đáp ứng được nhu cầu chơi cầu lông, vừa đáp ứng nhu cầu nhảy cao, bạn có thể tìm mua các sản phẩm trụ cầu lông đa năng có thêm bộ phận để đặt thanh xà nhảy cao.

Trong khi đó, nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm với kích thước nhỏ gọn, tháo lắp nhanh chóng và có thể sử dụng một cách nhanh chóng trên mọi địa hình thì một trụ cầu lông xếp là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Cách thiêt kế sân cầu lông thi đấu tiêu chuẩn

Hướng dẫn đặt lưới cầu lông đúng độ cao

Hướng dẫn cách lắp đặt trụ cầu lông

Hướng dẫn cách tự làm trụ cầu lông

Xem thêm:  Địa chỉ Shop bán vợt cầu lông uy tín, chính hãng tại Tp HCM

2/ Lưới cầu lông

2.1/ Lưới đánh cầu lông cao bao nhiêu?

Bạn phân vân không biết, lưới đánh cầu lông cao bao nhiêu mét và lưới cần phải đảm bảo yêu cầu gì để có thể sử dụng cho các giải thi đấu cấp quốc gia, quốc tế?

Khi tham gia chơi cầu lông, yêu cầu bắt buộc đó là bạn phải thiết kế được sân cầu lông có kích thước đạt tiêu chuẩn và bố trí lưới cầu lông ở độ cao phù hợp.

Thực tế, chiều cao lưới đánh cầu lông của các sân tiêu chuẩn thi đấu sẽ bằng nhau và nó được quy định rõ ràng trong luật thi đấu của Liên đoàn cầu lông Thế giới. Trong luật thi đấu quy định rõ, chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1.524m và cao 1.55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi. Khi thiết kế sân cầu lông để sử dụng cho tập luyện hay thi đấu cầu lông chuyên nghiệp, tất cả mọi cá nhân, đơn vị tổ chức phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn này. Chiều cao của lưới cầu lông thi đấu sẽ không phân biệt độ tuổi lẫn giới tính của người tham gia thi đấu và sử dụng chung cho cả thể thức đánh đơn lẫn đánh đôi.

Chiều cao lưới cầu lông

2.2/ Tiêu chuẩn của lưới đánh cầu lông?

Ngoài quy định chiều cao lưới cầu lông, trong luật thi đấu của Liên đoàn cầu lông Thế giới (BWF) còn có điều lệ dành riêng cho tiêu chuẩn của lưới cầu lông. Cụ thể, lưới cầu lông dùng cho thi đấu chuyên nghiệp phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

  • Lưới cầu lông có chiều rộng bằng 760mm (0.76m) và có chiều dài ngang sân bằng 6700mm (6.7m).
  • Lưới phải được làm từ những sợi nylon (dây gai) mềm, có màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Đỉnh lưới phải được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới. Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột căng lưới.
  • Hai cột dùng để căng lưới cầu lông phải có chiều cao tiêu chuẩn là 1.55m tính từ mặt sân. Cột phải đảm bảo chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong khu vực sân. Cụ thể, hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi, bất kể đó là trận thi đấu đơn hay đánh đôi.
  • Khi thực hiện căng lưới, ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn chiều cao như đã nói ở trên, bạn cần đảm bảo không có khoảng trống nào giữa lưới và cột lưới, nếu cần có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột.

2.3/ Nên đặt mua lưới cầu lông ở đâu?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, lưới cầu lông được bán rất phổ biến và bạn có thể dễ dàng để tìm mua cho mình sản phẩm chất lượng. Để sở hữu cho mình lưới cầu lông chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn của Liên đoàn cầu lông Thế giới thì bạn nên mua lưới của các thương hiệu lớn như Vifa Sport, Sodex Sport hay Hải Yến, Toàn Thắng … Đặc biệt lưu ý, nếu dùng cho tập chuyên nghiệp hoặc thi đấu thì bạn không mua các sản phẩm trôi nổi và không có thương hiệu vì có thể nó sẽ không đạt chuẩn.

Thực sự, lưới cầu lông có giá bán khá rẻ nên bạn cũng không cần quan tâm nhiều lắm đến giá bán. Để mua lưới chất lượng thì bạn có thể chọn mua tại Chiến Win (0365 690 473) với các mẫu bên dưới:

Xem thêm hướng dẫn cách tự làm lưới cầu lông bên dưới nhé:

Trên đây là những Thông Tin Chi Tiết Về Trụ Cầu Lông, Lưới Cầu Lông cơ bản để bạn tham khảo, Hy vọng nội dung trên dễ hiểu, hữu ích và bạn có thể dựa vào đó để thiết kế cho mình một sân cầu lông đạt tiêu chuẩn cả về kích thước lẫn chiều cao lưới. Nếu cảm thấy chủ đề này hay, hãy Like và Share bài viết bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây